Trong lĩnh vực quản trị website, CMS là thuật ngữ quan trọng, được sử dụng rất phổ biến, thông dụng. Vì vậy nên, CMS có vai trò không thể thiếu đối với hoạt động quản trị website mọi cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Nếu chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về CMS là gì nhé.

CMS là gì?

Content Management System viết tắt là CMS là hệ thống quản trị nội dung website. Chức năng chính mà CMS thực hiện đó là sắp xếp, điều chỉnh mọi hoạt động có liên quan tới nội dung hiển thị trên trang web.

Ngoài các CMS thông thường, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng các CMS cao cấp để thực hiện nhiều thao tác, công việc phức tạp như phân loại các danh mục, nội dung, thay đổi giao diện web.

Các chức năng chính của CMS là gì?

Các nội dung website hiện tại không chỉ đơn giản là văn bản, ký tự mà còn ở nhiều dạng khác như video, hình ảnh, âm thanh. Do đó, việc sử dụng kết hợp dữ liệu để tạo ra các mục tin tức, danh mục một cách khoa học trên trang web là điều không hề đơn giản. CMS chính là công cụ không thể thiếu để chúng ta làm điều này.

Với CMS, chúng ta có thể thực hiện một số công việc như:

  • Quản lý quyền chia sẻ, di chuyển nội dung trên trang web.
  • Tùy chỉ, thay đổi, sửa hoặc thêm bớt nội dung.
  • Khởi tạo, lưu trữ thông tin trên web.
  • Quản lý và cấp quyền cho đội ngũ quản trị, người dùng.

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng sử dụng CMS nhiều hơn để có thể vận hành, quản lý tốt website của mình. Đây cũng là điều cần thiết giúp các doanh nghiệp xây dựng, phát triển thương hiệu của mình.

Những lý do cần sử dụng CMS

Mang tới một kênh marketing hiệu quả

Trong nhiều năm trở lại đây, website ngày càng xuất hiện rộng rãi, phổ biến hơn. Các công ty, doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh không chỉ dùng website để bán hàng mà đây còn là một kênh truyền thông, marketing cực kỳ hiệu quả.

Tất nhiên, để làm được điều đó thì hệ thống quản trị CMS đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nhờ hệ thống này, chúng ta có thể vận hành website của mình một cách hiệu quả, trình bày các nội dung thú vị, hấp dẫn thu hút người dùng.

Ngoài ra, các chức năng của CMS cũng có thể giúp doanh nghiệp triển khai một số phương thức tiếp thị khác chẳng hạn như content hoặc email marketing. Một trong những CMS được sử dụng phổ biến hiện nay chính là WordPress website.

Hỗ trợ cập nhật nội dung nhanh chóng

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet đã mang đến cho tất cả chúng ta những cơ hội tiềm năng, mới mẻ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Mỗi khi người tiêu dùng có nhu cầu tìm hiểu về một sản phẩm, dịch vụ nào đó, điều đầu tiên mà họ thường làm đó là tìm kiếm, tra cứu thông tin trên các website thông qua mạng Internet.

Đó cũng chính là lý do vì sao các chiến dịch content marketing mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Tất nhiên, khi tổ chức content marketing trên các website, chúng ta không thể bỏ qua CMS.

Sử dụng CMS giúp cho công việc xây dựng nội dung của mọi người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ta có thể chủ động tạo, xuất bản hoặc chỉnh sửa nội dung, danh mục website một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ các bản nháp chưa sử dụng để dành cho những trường hợp cần thiết sau này.

Bên cạnh đó, khả năng kiểm soát truy cập của CMS cũng giúp ta tùy chỉnh mức độ hiển thị nội dung một cách hợp lý và phù hợp cho từng đối tượng người xem khác nhau.

Mang tới sự nhất quán cho doanh nghiệp

Hệ thống phân quyền của CMS không chỉ hỗ trợ một cá nhân, tài khoản có khả năng truy cập và điều chỉnh nội dung web. Trên thực tế, người quản lý có thể cấp quyền cho nhiều nhân viên cùng một lúc. Như vậy, tất cả mọi người đều có thể sử dụng, chỉnh sửa cùng một trang web.

Điều này không chỉ giúp ta tiết kiệm ngân sách, thời gian, nhân sự mà còn là điều kiện để hoạt động của công ty trở nên nhất quán, đồng đều hơn. Ngoài ra, với cơ chế làm việc như vậy, các bộ phận trong công ty sẽ dễ dàng hơn khi cần hỗ trợ lẫn nhau.

Phân loại CMS cơ bản hiện nay

Sau khi đã hiểu được khái niệm CMS là gì. Vậy, CMS được phân loại như thế nào? Hiện tại, chúng ta có thể chia CMS thành một số loại cơ bản, căn cứ theo một số tính chất, tính năng nhất định.

CMS open source

CMS open source hay còn được biết đến với cái tên CMS mã nguồn mở là một trong những loại CMS cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất. Việc sử dụng CMS open source mang đến cho mọi người khá nhiều sự thuận lợi bởi sự đơn giản trong các thao tác.

Tất nhiên, loại CMS này được xây dựng với đầy đủ các chức năng như quản lý bài viết, trang web, tải khoản người dùng, cấp quyền truy cập, điều chỉnh nội dung, cấu hình trang web…

Các CMS tự code

Giống như cái tên của nó, để có được CMS tự code, chúng ta phải tự mình xây dựng toàn bộ cấu trúc. Tất nhiên, đây không phải là điều dễ dàng nhưng việc tự thiết kế cũng có nhiều ưu điểm riêng.

Khi tự mình xây dựng code, chúng ta có thể thoải mái sáng tạo, cài đặt, tùy chỉnh các tính năng, cơ chế, lựa chọn giao diện mà mình yêu thích.

CMS có tính phí

Bên cạnh các CMS miễn phí, bạn có thể tìm hiểu thêm về những CMS có tính phí. Nếu muốn sử dụng CMS này, chúng ta cần có một khoản ngân sách nhất định để mua bản quyền. Thông thường, số tiền này sẽ được chi trả theo từng tháng hoặc năm.

Tất nhiên, các CMS tính phí sẽ hoạt động hiệu quả, ổn định hơn so với những CMS miễn phí. Ngoài ra, chúng ta cũng không cần quan tâm đến vấn đề cập nhật phiên bản, sửa lỗi bởi đơn vị cung cấp sẽ phụ trách vấn đề đó.

Xem thêm: Top 10 CMS được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Các CMS hoạt động như thế nào?

Như mọi người đã biết, trong quá trình thiết kế website, chúng ta cần quan tâm đến hai phần chính đó là:

  • Xây dựng nội dung hiển thị bên ngoài.
  • Quản lý dữ liệu, thông tin bên trong.

Thông thường, các công việc kể trên đều phải thực hiện bằng các ngôn ngữ lập trình như CSS, Java cho nội dung hiển thị bên ngoài hoặc PHP, Python cho phần quản lý dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, cách làm này sẽ tốn rất nhiều tài nguyên, thời gian. Vì lý do đó, CMS đã được sử dụng để đơn giản hóa vấn đề.

Hệ thống quản trị nội dung của CMS được cài đặt và hoạt động trực tiếp trên trình duyệt. Thay vì phải tự code, người dùng hoàn toàn có thể xuất bản, điều chỉnh dữ liệu trên website. Như vậy, thực tế là nếu được cấp quyền, người dùng không cần phải mất công truy cập vào server mà vẫn có thể tác động, thay đổi nội dung, bài viết hay các thông tin khác đang hiển thị.

THAM KHẢO NGAY: DỊCH VỤ THUÊ MÁY CHỦ TỐC ĐỘ CAO – UPTIME 99.99%

Bài viết trên của Website Template đã tổng hợp những thông tin về CMS là gì. Hệ thống quản trị nội dung CMS là yếu tố có vai trò then chốt trong suốt quá trình tạo lập, vận hành, quản lý, phát triển và xây dựng website. Nhờ có CMS, công việc xây dựng, quản trị nội dung website đã dễ dàng hơn rất nhiều mà không yêu cầu người dùng có kiến thức chuyên môn hay kỹ thuật cao.

Category
Tags

Comments are closed