Quy định diện tích xây dựng nhà xưởng

Xây dựng nhà xưởng cần quan tâm đến quy định về diện tích xây dựng và tiêu chuẩn các nền móng, mái, hệ thống thông gió. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định thành phẩm nhà xưởng đạt chuẩn, phục vụ cho kinh doanh và sản xuất thuận lợi. Nội dung bài viết sau đây cùng bạn đọc tìm hiểu quy định diện tích xây dựng nhà xưởng mới nhất. 

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là đo lường dựa trên m2 diện tích hợp pháp tính từ mép ngoài từ khu vực tường này sang mép ngoài khu vực tường bên kia của đất. Nội dung này được biểu hiện trên giấy phép xây dựng trong quy hoạch của công trình. 

Về bản chất chung của diện tích xây dựng không phải là diện tích sở hữu. Mục đích của diện tích xây dựng là giúp kiến trúc sư, người thực hiện tính toán được mật độ xây dựng. Vai trò của diện tích xây dựng rất quan trọng và cần tuân thủ những quy định.

Quy định diện tích xây dựng nhà xưởng

Quy định diện tích xây dựng nhà xưởng mới nhất

Quy định về diện tích xây dựng nhà xưởng phụ thuộc vào mật độ xây dựng nhà xưởng công nghiệp ở TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung. Cụ thể việc tìm hiểu quy định diện tích xây dựng nhà xưởng mới nhất được tính trên chiều cao công trình và diện tích lô đất, thể hiện như bảng sau:

Chiều cao của nhà xưởng so với mặt đất Mật độ diện tích xây dựng
≤ 5.000m2 10.000m2 ≥ 20.000m2
≥10m 70% 70% 60%
13m 70% 65% 55%
16m 70% 60% 52%
19m 70% 56% 48%
22m 70% 52% 45%
25m 70% 49% 43%
28m 70% 47% 41%
31m 70% 45% 39%
34m 70% 43% 37%
37m 70% 41% 36%
40m 70% 40% 35%
>40m 70% 40% 35%

Như vậy có thể thấy rằng tùy thuộc vào diện tích lô đất sẽ có phần trăm mật độ khác nhau. Bảng trên áp dụng cho toàn bộ nhà xưởng, vậy đối với phân khu nằm bên trong nhà xưởng sẽ có quy định về mật độ xây dựng như sau:

Chức năng khu vực trong nhà xưởng Tỷ lệ sử dụng dựa trên diện tích xây dựng
Kho, nhà xưởng ≥55%
Khuôn viên cây xanh ≥10%
Đường đi trong nội bộ nhà xưởng
(giao thông)
≥8%
Khu vực thực thi kỹ thuật
(chế biến, biến thế, trạm bơm, kỹ thuật,…)
≥1%
Khu vực hành chính, nhân sự, dịch vụ ≥1%

Từ các nội dung thể hiện mang đến mục đích quy định diện tích xây dựng nhà xưởng đem đến sự cân đối, hài hòa giữa công trình xung quanh. Diện tích phù hợp sẽ mang lại một môi trường làm việc lý tưởng nhất cho cán bộ, nhân viên trong quá trình làm việc tại nhà xưởng, nhà thép tiền chế tại TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của nhà xưởng

Một nhà xưởng trong quá trình xây dựng không thể tránh khỏi các yếu tố để ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Một số vấn đề phổ biến thường được đề cập trong quá trình thi công cần được nắm bắt. 

Yếu tố chủ quan

Yếu tố chủ quan gây ảnh hưởng đến quá trình xây dựng xưởng cần được doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt, nhất là khâu chuẩn bị. Cụ thể bao gồm:

 • Yếu tố nhân công: Các kỹ sư, chủ thầu hay người giám sát cần có bằng cấp, chứng chỉ và có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng. Đội ngũ lao động thành thạo, sức khỏe tốt, chăm chỉ và đạt yếu tố chất lượng làm việc. 
 • Yếu tố phương án: Xây dựng kế hoạch, phương án phù hợp với quá trình thi công nhà xưởng. Cụ thể như vấn đề chi phí, quá trình diễn ra sớm hơn hoặc đúng như tiến độ. Bên cạnh đó là đảm bảo mọi yếu tố như bảo vệ môi trường, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy,…
 • Yếu tố hệ thống máy móc: Máy móc được sử dụng trong quá trình xây dựng cần đảm bảo yếu tố chất lượng, bảo dưỡng định kỳ. Từ đó, hệ thống máy móc sẽ làm việc hết công suất để đáp ứng năng lực xây dựng. Đồng thời đội ngũ lao động cần được trang bị đầy đủ vật dụng bảo hộ lao động. 
 • Yếu tố chất lượng vật liệu: Có hai vấn đề khi thực hiện xây dựng nhà xưởng liên quan đến vật liệu là độ tối ưu giá thành và nguồn gốc rõ ràng. Như vậy các kiến trúc sư, chủ thầu hay người làm lĩnh vực liên quan cần phải quan tâm đến khâu lựa chọn vật liệu. 

Yếu tố khách quan

Ảnh hưởng từ môi trường, thời tiết cũng gây ra sự chậm trễ đối với tiến độ thi công. Vào trời nắng gắt, nóng bức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân công, tổn hại chất lượng nguyên vật liệu. Đối với thời tiết lạnh khiến vật liệu bị co rút kích cỡ, mưa lớn phải ngừng thi công. 

Tiêu chuẩn trong xây dựng nhà xưởng

Để xây dựng nhà xưởng chất lượng đúng như kế hoạch thì ngoài việc tuân thủ quy định bạn cần nắm chắc quy định diện tích xây dựng nhà xưởng. Trong quá trình đưa vào hoạt động thì các thành phần như nền móng, mái, tường, hệ thống thông gió,…ảnh hưởng rất lớn.

Nền móng

Tiêu chuẩn về nền móng được tính với các yếu tố tải trọng, địa chất, địa hình, thủy văn. Cụ thể, khi xây dựng nhà xưởng cần đáp ứng một nền móng đạt tiêu chuẩn:

 • Có biện pháp an toàn, hợp lý xử lý trường hợp nền đất yếu.
 • Đảm bảo điều kiện, công nghệ sử dụng phù hợp kết cấu nền đất. 
 • Từng chất liệu xây dựng nhà xưởng (bê tông, thép, xi măng, gỗ,…) đảm bảo hạn chế ăn mòn. 
 • Đạt tiêu chuẩn bằng phẳng và diện tích độ rộng, dài phù hợp.
 • Tuyệt đối hoàn thiện kết cấu tránh ứ đọng, ngập lụt. 

Tiêu chuẩn trong xây dựng nhà xưởng

Mái và cửa mái

Đối với tiêu chuẩn mái và cửa mái cũng là một trong những hạng mục yêu cầu cần có quy định diện tích xây dựng nhà xưởng. Trong đó bao gồm:

 • Đạt tiêu chuẩn độ dốc mái. 
 • Chất liệu phù hợp đối với thiết kế thoát nước ở mái. 
 • Thiết kế thẳng đứng đối với khả năng chiếu sáng và thông gió. 
 • Thiết kế góc chống mưa hắt nhỏ hơn 15 độ, đối với khu vực xưởng hạn chế nước mưa có thể tăng lên 45 độ.
 • Đối với nhà xưởng có đặc điểm sinh nhiệt, sinh ẩm, có độ ồn thì cửa mái cần đạt tiêu chuẩn chống hắt không lắp kính. 
 • Phụ thuộc công nghệ và hướng nhà xưởng để có một thiết kế phù hợp nhất. 

Tường và vách ngăn

Tường và vách ngăn đóng vai trò quan trọng trong việc thi công, xây dựng nhà xưởng. Nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sửa chữa sau này:

 • Sử dụng loại tường phù hợp đối với thiết kế công trình nhà xưởng như chịu lực, khung kích, tự chịu lực,…
 • Vật liệu tượng hoàn toàn phụ thuộc vào đặc tính và quy mô xưởng, thông thường sử dụng như gạch, đá, xi măng, cốt thép,…
 • Lưu ý cần lớp chống thấm nước mưa, chống ẩm để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của xưởng. 

Hệ thống thông gió tiêu chuẩn

Trong nhà xưởng có nhiều nguồn khí từ máy móc hoạt động đòi hỏi một hệ thông gió loại bỏ đi ô nhiễm và khả năng điều hòa môi trường. Do đó, hệ thống thông gió phải đáp ứng yêu cầu  thông thường như sau:

 • Thông gió cần đạt yếu tố giảm nhiệt tối đa cho các luồng không khí bên trong và bên ngoài nhà xưởng. 
 • Loại bỏ, hạn chế các chất độc hại từ bên ngoài môi trường vào nhà xưởng và ngược lại. 
 • Thực hiện thông gió hiệu quả để sàng lọc mức nhiệt phù hợp với cơ thể của nhân công. 
 • Không được tạo ra gió lùa, đồng thời thông gió cung cấp nguồn không khí sạch. 
 • Đạt tính bền bỉ bao để hạn chế tối đa chi phí nhà xưởng. 

Hệ thống thông gió tiêu chuẩn trong công trình xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng nhà xưởng chi tiết

Cách tính diện tích xây dựng nhà xưởng cơ bản chi tiết: Bao gồm quy định diện tích xây dựng nhà xưởng, nhà kho sản xuất dưới 1.500 m2, cao dưới 7.5m, vách tường 10mm, đơn giá cầu trục 1.300.000 VNĐ/m2 – 1.500.000 VNĐ/m2. Mô tả công trình một số sơ bộ như sau:

 • Chiều cao dưới thực hiện là 7.5m.
 • Tường được xây dựng với 110, chiều cao 2m. 
 • Do đó mái tôn lớp 0.45mm.
 • Độ dày của nền bê tông có 15cm. 

Tìm hiểu quy định diện tích xây dựng nhà xưởng mới nhất đã được đáp ứng thông qua nội dung bên trên. Từ đó bạn đọc đã hiểu được tiêu chuẩn thi công nhà xưởng và sơ bộ cách tính cơ bản. Thực thi xây dựng nhà xưởng đạt quy định sẽ giúp đẩy tiến độ và đưa vào hoạt động một cách nhanh chóng. Nếu quý khách hàng dự định thi công xây dựng nhà xưởng, hãy lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, trong đó Công ty xây dựng Nam Trung Cons là một công ty triển khai xây dựng công trình được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn.

Category
Tags

Comments are closed