Theme lậu.

Nếu bạn là chủ sở hữu website/blog hẳn không còn xa lạ với cụm từ “Theme lậu”. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết vấn đề theme lậu là gì? Có nên sử dụng crack theme hay không?

Theme lậu là gì?

Những người dùng hệ thống quản lý nội dung như Joomla hay WordPress đều cần phải sử dụng theme để thay đổi giao diện website độc đáo, thu hút hơn. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của một trang web. Bạn sẽ có một số lựa chọn khi sử dụng theme cho website của mình như: premium theme, free theme hoặc theme lậu.

Trước tiên, bạn cần phân biệt 3 khái niệm theme này. Premium theme thường được bạn giá cao và hầu như chỉ có những doanh nghiệp lớn hoặc có định hướng đầu tư mạnh các kênh online mới sử dụng. Free theme lại là những bản demo, bản dùng thử của premium theme. Nó thường không thu hút và mang lại hiệu quả cho việc sử dụng, bị giới hạn rất nhiều tính năng so với premium theme. Do đó, nhiều người đã chọn lựa dùng theme lậu, hay còn gọi theme nulled. Thực chất đây là bản copy từ theme gốc, là bản lậu được rao bán một cách bất hợp pháp trên mạng với giá rẻ, thấp hơn nhiều so với theme gốc, thậm chí nếu theme đã cũ còn được free.

Theo thống kê, hàng ngày có hơn hàng nghìn người dowload những theme lậu này, đa số là những theme cho website WordPress. Liệu bạn có biết việc sử dụng những theme này sẽ ảnh hưởng tới website của mình như thế nào không?

Có nên sử dụng crack theme hay không?

Câu trả lời của chúng tôi là không nên sử dụng crack theme, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến website của bạn đâu đấy. Một vài lý do dưới đây sẽ khiến bạn có cái nhìn khác khi sử dụng theme lậu này.

Xâm hại quyền riêng tư người dùng và ảnh hưởng bảo mật website.

Bảo mật website là tiêu chí hàng đầu nên được nhiều người lựa chọn đăng ký chứng chỉ SSL bảo mật hoặc những nhà cung cấp uy tín. Nhưng bạn không biết tác hại của sử dụng theme lậu đối với website ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo mật.

Những tổ chức cung cấp theme lậu thường hack theme bản gốc bằng cách gửi cho bạn sử dụng đoạn mã độc để bẻ khóa. Đây là cách giúp hacker dễ dàng xâm nhập và tấn công website của bạn. Những tổ chức theme lậu này có thể truy cập website của bạn bất cứ lúc nào, chiếm quyền admin, điều hướng website theo mục đích khác, thậm chí gây tê liệt website và tống tiền bạn.

xâm hại quyền riêng tư.

Sử dụng theme lậu có thể khiến bạn bị xâm hại quyền riêng tư.

Không ít người suy nghĩ sử dụng chứng chỉ SSL là đảm bảo được những mối nguy hiểm này. Tuy nhiên, công ty lập trình website Webzo cho biết việc vô hiệu hóa chứng chỉ SSL thực sự không khó đới với hacker chuyên nghiệp khi họ đã xâm nhập được website của bạn rồi, chỉ bằng những thao tác đơn giản, hacker có thể vô hiệu hóa SSL và chiếm quyền admin của website. Những thông tin khách hàng như họ tên, địa chỉ email, số điện thoại, tài khoản ngân hàng… sẽ bị đánh cắp.

Vì thế, không nên sử dụng theme lậu để tránh bị xâm hại thông tin cá nhân và ảnh hưởng đến bảo mật của website nhé!

Ảnh hưởng xấu đến SEO.

Đối với chiến lược SEO của công ty Mona SEO khẳng địn rằng những theme lậu ảnh hưởng cực xấu đến SEO và kết quả SEO. Theme lậu thường chứa mã độc, link spam, điều này bị công cụ tìm kiếm như Google, Bing đánh giá không tốt. Hơn nữa, nó điều hướng đến website khác chứ không phải mục đích chính xây dựng cho website bạn. Vì thế, quá trình kinh doanh sẽ xuống dốc nhanh chóng.

Ảnh hưởng xấu đến SEO.

Theme lậu sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả SEO website của bạn.

Bên cạnh đó, những link spam sẽ làm khó đọc, giảm trải nghiệm của người dùng. Lúc này Google sẽ đánh giá thấp trang web của bạn, làm tụt xếp hạng. Mọi công cán đầu tư cho SEO sẽ đổ xuống sông xuống bể nếu bạn sử dụng theme lậu đấy.

Các vấn đề về pháp lý.

Như đã nói trên, theme lậu là bản sao chép premium theme mà không có bất cứ giấy phép nào, điều này là bất hợp pháp. Nếu các developer nộp đơn khiếu nại bạn sẽ bị truy tố trước pháp luật. Lúc này lại tốn thêm một khoản tiền để thuê luật sư giảm mức thiệt hại xuống thấp nhất. Việc này không hề tốt cho bạn
một chút nào.

Không được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Đa số các WordPress theme và plugin cao cấp có trả phí sẽ thường xuyên được phát hành những bản cập nhật để sửa lỗi, thêm tính năng và tăng cường bảo mật. Nhưng với theme lậu điều này sẽ không được cập nhật lên phiên bản mới nhất bởi không có giấy phép.

Lâu dài điều này sẽ khiến website của bạn lỗi thời, không còn an toàn, thậm chí là không thể truy cập được. Khi dùng bản trả phí, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà cung cấp.

Ảnh hưởng đến động lực sáng tạo.

Các theme premium là công sức sáng tạo của đội ngũ developer. Để cho ra những sản phẩm thiết kế website hấp dẫn, độc đáo, họ đã phải mất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện.

Ảnh hưởng đến động lực sáng tạo.

Theme lậu là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến động lực sáng tạo của lập trình viên.

Khi bạn sử dụng theme lậu mà họ không nhận được bất cứ sự trả phí nào, đấy chính là ngăn cản sự sáng tạo, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.

Lựa chọn Premium Theme thay vì Free Theme..

Bạn nên lựa chọn Premium Theme thay vì Free Theme.

Với những lý do nêu trên, sử dụng theme lậu gây ra rất nhiều hệ lụy cho website và doanh nghiệp của bạn. Premium theme hay đặt làm web tại công ty MonaMedia sẽ là giải pháp tốt hơn cho bạn, đặc biệt đối với SEO. Nếu bạn chưa đủ điều kiện mua bản premium theme giá cao hoặc đặt thiết kế website riêng, có thể cài đặt premium theme rẻ hơn hoặc dùng free theme cũng là lựa chọn tốt.

Tags

Comments are closed