Xu hướng thiết kế website.

2019 là năm cuối cùng của thập kỷ, mười năm qua internet đã phát triển nhanh chóng và đem đến nhiều thay đổi cho cuộc sống. Chúng ta đã chứng kiến sự thống trị của điện thoại thông minh, sự ra đời của các công nghệ AR, VR, AI, AMP … Thật thú vị là tất cả các công nghệ này đều đã được các công ty thiết kế web uy tín Mona Media ứng dụng vào xây dựng website và hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng thiết kế website mới trong năm 2021 này.

1. Sử dụng các font chữ Serifs

Hầu hết mọi người đều nghe nói về quy tắc: font chữ serif (có chân) là dành cho in ấn và sans serif (không chân) là dành cho màn hình. Nhưng đôi khi thay đổi một chút cũng có thể tạo ra cả một xu hướng.

Sans serif có ưu điểm là rất dễ đọc, chúng phù hợp với việc xây dựng nội dung dài trên website. Ngày nay, nhiều thương hiệu chuyển sang sử dụng các font chữ serif  in đậm cho phần tiêu đề và chú thích. Chúng được dùng chủ yếu để trang trí và nhấn mạnh cho bài viết.

Sử dụng font chữ Sarifs.

Sử dụng font chữ Sarifs ngày càng phổ biến.

2. Black and white palate (bảng màu đen – trắng)

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất trên một website. Chúng nuôi dưỡng tâm trạng, giúp nhận diện thương hiệu và hướng dẫn người dùng bằng cách tạo ra các dấu mốc trực quan. Năm 2019, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều website được thiết kế với 2 gam màu trắng-đen ấn tượng.

Màu trắng đại diện cho sự sạch sẽ và cá nhân trong khi đó màu đen là sự mạnh mẽ và quyết đoán. Kết hợp 2 điều này lại bạn sẽ có được một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ và nổi bật.

Các thiết kế đen-trắng chỉ đem đến hiệu ứng lớn nhất khi chúng sử dụng 1 lượng màu tối thiểu. Thêm một màu nhấn không chỉ phá vỡ bảng màu đơn sắc mà sẽ phá hủy mọi thứ, hãy thận trọng nếu bạn muốn sử dụng phong cách này cho website của mình, tuy nhiên nó vẫn được nhiều công ty thiết kế, trong đó có Maciek Design tin tưởng sẽ trở thành một trong những xu hướng nổi bất nhất trong năm 2020.

Thiết kế website với 2 mảng màu trắng - đen.

Xu hướng thiết kế web với 2 bảng màu trắng đen nổi bật.

3. Natural, organic shapes (các hình học tự nhiên và hữu cơ)

Trước đây, nhiều trang web thường được thiết kế theo hệ thống dạng lưới với các cấu trúc hình học như hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật… và các góc nhọn mang đến cảm giác ổn định. Các nhà thiết kế hiện nay đều đã chuyển sang hình dạng tự nhiên với các đường nét mượt mà. Người ta quan tâm nhiều hơn đến cảm giác tiếp cận và sự thoải mái.

Các hình dạng hữu cơ không quá hoàn hảo trong tự nhiên và cũng không đối xứng. Tuy nhiên, chúng cung cấp cho website chiều sâu và làm mọi thứ nổi bật hơn. Chúng được thiết kế dựa trên tự nhiên, nhiều yếu tố được vẽ tự do nhằm đem đến cảm giác sống động và chân thực hơn.

Sử dụng các hình học tự nhiên.

Sử dụng các hình học tự nhiên trong thiết kế website.

4. Glitch art

Sẽ thật thiếu sót nếu như danh sách của chúng ta không có một xu hướng thiết kế website theo phong cách retro. Glitch Art là những khoảnh khắc khi phim bị nhăn hay kết nối quay số chậm khiến hình ảnh bị bóp méo và vô tình gây ấn tượng.

Glitch art khuếch đại cảm giác mất phương hướng bằng cách đưa ra cho trang web một cái nhìn ảo giác rõ nét.

Thiết kế website theo phong cách retro.

Thiết kế website theo phong cách retro.

5. Micro-interactions (tương tác vi mô)

Micro-interactions là các sự kiện được tạo ra trên trang web nhằm tương tác với người dùng. Ví dụ như khi bạn làm mới Twitter và nghe tiếng bíp, hay khi bạn kiểm tra Facebook và 1 biểu tượng mà đỏ với số lượng tin nhắn hiện ra. Đó chính là một micro interaction.

Đó chỉ là một vài cách sử dụng phổ biến nhất của chúng nhưng vào năm 2019, các trang web sẽ có nhiều tính năng tương tác hơn nữa. Đây là một cách hiệu quả để thu hút mọi người vào website và giúp bạn truyền tải thông tin đến người dùng 1 cách tinh tế và làm cho các trang web trở nên thông minh hơn.

6. Tích hợp Chatbot

Chatbot đã xuất hiện được một thời gian nhưng chúng sẽ trở nên quan trọng hơn trong năm 2019. Điều này chủ yếu là nhờ những tiến bộ trong AI và khả năng học tập của máy tính giúp chúng ngày càng thông minh và hiệu quả hơn.

Chatbot sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên các trang web với độ tùy chỉnh cao hơn những gì mà chúng ta đã từng thấy trong quá khứ. Màu sắc tươi sáng không chỉ khiến chúng nổi bật hơn trên website mà còn rất thu hút nữa. Các chatbot có thể trở thành đại diện thân thiện cho các thương hiệu trong thời gian sắp tới.

7. Sử dụng nhiều nội dung là video hơn

Video không chỉ giúp đa dạng hóa nội dung cho website mà còn phục vụ rất tốt cho những người đang di chuyển và không có nhiều thời gian để đọc văn bản.

Google cũng cho phép các kết quả là video xuất hiện trên trang tìm kiếm, điều này đã giúp các website ưu tiên sản xuất video để giúp bản thân dễ dàng tìm kiếm và cung cấp nội dung theo cách hiệu quả nhất.

8. Phong cách tối giản – Minimalism

Có lẽ đây là một trong những xu hướng thiết kế web cổ điển và vượt thời gian lâu nhất. Càng ít yếu tố và nội dung trên website, độc giả của bạn sẽ càng ít phải suy nghĩ. Nếu một website được thiết kế đúng cách, nó sẽ hiển thị cho người dùng chính xác những gì họ đang cần và đây cũng là một trong những mẫu được thiết kế websire nhanh cho những doanh nghiệp không quá nhiều kinh phí cũng như thời gian để phát triển lĩnh vực marketing website này.

Thiết kế website với phong cách tối giản.

Thiết kế website với phong cách tối giản.

Minimalism sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường vào năm 2019. Hiệu ứng mờ dần và các chuyển động khiến việc cuộn chuột trở nên thú vị hơn và giúp các trang web tự do thoát khỏi nội dung của mình, vì thế tạo ra nhiều khoảng trắng, độ tương phản và kiểu chữ rõ nét mà không có quá nhiều yếu tố gây nhiễu.

Theo công ty thiết kế Slingshot thì phong cách tối giản sẽ ngày càng phát triển và chiếm lĩnh thị trường thiết kế giao diện website trong tương lai, khi mà những người dùng cuối ngày càng nhàm chán với những thiết kế bắt mắt, khiến họ cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm nội dung bởi có quá nhiều thông tin không liên quan đến chủ đề mà họ cần tìm kiếm. Ngược lại thì thiết kế tối giản sẽ giúp họ tập trung vào nội dung chính tốt hơn.

9. Thanh điều hướng nhỏ và dễ sử dụng

Các trình duyệt di động ngày nay đã vượt xa máy tính để bàn. Thiết kế tổng thể của chúng ngày càng thân thiện hơn. Một trong những cuốn sách hàng đầu của Josh Cash – Designing for Touch, trong đó ông nghiên cứu về cách mọi người dùng điện thoại di động và lướt trên nó, đặc biệt là ngón tay cái. Điều này nên được xử lý trong quá trình thiết kế web.

10. Tính toàn diện, toàn cầu

Mọi người thường quên rằng web luôn đi kèm với 2 từ rất quan trọng khác là “World Wide”. Internet giúp kết nối hàng tỷ người trên khắp thế giới từ các nền văn hóa, trình độ, giới tính, tuổi tác, dân tộc khác nhau. Năm 2019, các nhà thiết kế web sẽ thực hiện những bước nhảy vọt lớn hơn với tính toàn diện trên website từ các tiêu chuẩn tiếp cận được cải thiện cho đến sự đa dạng hình ảnh và ý thức xã hội. Thế giới vẫn còn 1 chặng đường dài cần phải đi khi tiến bước vào lĩnh vực này.

Trên đây là 10 xu hướng thiết kế website mới nhất hiện nay, chúng tôi sẽ luôn cập nhật những xu hướng mới nhất để giúp bạn có thể xây dựng website của mình tốt hơn.

Tags

Comments are closed