so sánh haravan và shopify

Bạn đang tập tành kinh doanh online và muốn lựa chọn một nền tảng để xây dựng trang web bán hàng cho riêng mình. Sau quá trình tìm hiểu, cân nhắc, một trong những vấn đề mà bạn gặp phải đó chính là không nên chọn nền tảng nào giữa Shopify và Haravan để thiết kế trang web bán hàng?

Sự khác biệt giữa hai nền tảng này là gì? Websitetemplatedesign sẽ so sánh Shopify và Haravan trên các khía cạnh để mọi người đưa ra cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

So sánh giao diện của Shopify và Haravan

Shopify cung cấp cho khách hàng một kho với hơn 100 mẫu giao diện Mobile cùng nhiều thiết bị khác. Các giao diện mẫu website bán hàng đều được phân loại theo ngành hàng và những xu hướng thiết kế website khác nhau. Các giao diện này có nhiều mức giá, từ miễn phí cho tới tầm $180 (tương đương với 4,2 triệu đồng). Vì Shopify có thế mạnh tại thị trường Mỹ nên đa số giao diện của nó đều sử dụng tiếng Anh, mang phong cách của Mỹ, châu Âu.

Cũng giống như Shopify, Haravan cung cấp cho khách hàng kho giao diện phong phú với hơn 200 mẫu chuyên nghiệp, rất phù hợp cho người kinh doanh online. Không những thế, Haravan còn cung cấp hoàng loạt giao diện kinh doanh miễn phí, ngoài ra là các giao diện có giá 1-2 triệu đồng.

so sánh shopify và haravan

Tất cả theme của Haravan đều có demo sẵn, mọi người chỉ việc thay thế nội dung, hình ảnh tương ứng vào các vị trí một cách dễ dàng. Nó đảm bảo từ mẫu giao diện cho tới việc sử dụng tế đều hoàn toàn giống nhau.

Tóm lại, khi so sánh về khía cạnh giao diện có thể thấy được rằng:

 • Shopify cung cấp nhiều giao diện web đẹp. Tuy nhiên đa số theme của nó đều tốn phí. Giao diện của Shopify thường thích hợp với những thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ hơn là thị trường tại Việt Nam.
 • Trong khi đó, Haravan đã kết hợp với Google để triển khai Google Shopping Ads tại thị trường Việt Nam từ năm 2018. Nền tảng thương mại điện tử này đã phát triển thêm nhiều mẫu giao diện miễn phí cho người kinh doanh.

Các ứng dụng được tích hợp trên nền tảng

Vì là nền tảng quốc tế nên kho ứng dụng của Shopify khá đầy đủ, tuy không được đa dạng như WordPress nhưng có cũng có đầy đủ những ứng dụng cho người kinh doanh online. Ứng dụng của Shopify được xây dựng bằng tiếng Anh, nó hỗ trợ cho một số hình thức kinh doanh phổ biến như: Dropship, Print On Demand.

Đây đều là những hình thức có kết nối với cổng thanh toán, giao hàng tại Mỹ. Nhìn chung, tất cả các tích hợp của Shopify đều rất mạnh mẽ. Dù là vậy nhưng những nhà kinh doanh online Việt Nam thường chỉ áp dụng một vài app để hỗ trợ cho việc Marketing. Haravan cung cấp cho người dùng một kho với hơn 100 ứng dụng, chúng đều được tập trung phát triển để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của Việt Nam. Tất cả ứng dụng của Haravan hỗ trợ tối đa trong việc kết nối những phần mềm nội địa như Vận chuyển, Thanh toán.

Từ đó giúp cho việc triển khai cũng như hoàn thiện chuỗi thương mại điện tử trở nên dễ dàng. Mọi tính năng, ứng dụng đều đảm bảo tốt các khâu từ nhận đơn, xử lý đơn cho tới giao hàng, báo cáo doanh thu đều trở nên mượt mà, suôn sẻ tại hệ thống của Haravan.

 Các ứng dụng được tích hợp trên nền tảng

Phương thức vạn chuyển: Shopify vs Haravan

Hiện tại, Shopify đang kết nối chủ yếu với những hãng vận chuyển tại thị trường Mỹ gồm: UPS và DHL. Hầu như Shopify chưa hỗ trợ điều gì cho thị trường giao nhận tại Việt Nam.

Còn Haravan đang kết nối với 8 hãng vận chuyển quốc tế và nội địa. Dịch vụ vận chuyển mà Haravan đã kết nối gồm:

 • Vận chuyển hàng hóa trong toàn quốc: EMS, GiaoHangNhanh, Viettel Post….
 • Vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế như: DHL
 • Giao hàng nhanh trong vòng 1-2h tại khu vực nội thành Hà Nội/ Thành phố Hồ Chí Minh như: Ahamove và Grab Express.

Nhờ có hệ thống đối tác giao nhận hàng vô cùng phong phú và đa dạng nên Haravan rất phù hợp cho các doanh nghiệp bán hàng online, có nhu cầu giao hàng trên toàn quốc. Bên cạnh đó, nó cũng thích hợp với ngành F&B cần giao hàng đi nước ngoài, giao hàng nhanh trong nội thành.

Phương thức vạn chuyển: Shopify vs Haravan

Phương thức thanh toán của Shopify và Haravan

Tính đến thời điểm này, Shopify cũng chưa hỗ trợ các ứng dụng thanh toán cho thị trường Việt Nam. Nếu các shop kinh doanh muốn khách hàng thanh toán qua thẻ nội địa thì cũng chưa có hợp tác nào. Nó chỉ hỗ trợ cho các hình thức thanh toán quốc tế như: Mastercard, Paypal, VISA hoặc Shopify Payment. Đặc biệt là Shopify sẽ thu một khoản phí từ 2-3% khi khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán online này.

Để thuận tiện và dễ dàng hơn, bạn có thể thuê ngoài các dịch vụ Shopify services. Hiện nay các dịch vụ Shopify đều cung cấp đầy đủ các tính năng phục vụ tốt nhất cho việc phát triển website bán hàng, điển hình như dịch vụ thiết kế web Shopify tại Groove Technology Company phù hợp với những cá nhân hoặc doanh nghiệp không quá rành về mặt kỹ thuật, giúp bạn xác định các mục tiêu và yêu cầu kỹ thuật của bạn để đảm bảo quy trình được sắp xếp hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất

Haravan đã hỗ trợ hầu hết các cổng thanh toán cho thị trường Việt Nam như:

 • Các loại ví điện tử: Zalopay, MoMo
 • Toàn bộ thẻ ATM từ các ngân hàng nội địa
 • Hình thức thanh toán quốc tế như Paypal

Người dùng có thể lựa chọn sử dụng một trong những cổng thanh toán này mà không mất bất cứ khoản phí giao dịch nào từ Haravan

Phương thức thanh toán của Shopify và Haravan

Về khả năng tùy chỉnh SEO

Cả hai nền tảng Shopify và Haravanj đều tối ưu SEO theo các đề xuất từ Google. Xét về kết cấu cơ bản của SEO, bạn sẽ thấy hai nền tảng đều có sự giống nhau. Chúng cũng tương tự nhau trong cách triển khai Sitemaps, cách đặt tên cho URL để giúp cho Google định dang nội dung ở từng URL

Cung cấp chứng chỉ bảo mật SSL/HTTPS

Shopify và Haravan đều cung cấp các chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí cho trang web. Cơ chế của 2 nền tảng là hoàn toàn giống nhau.

Việc bán hàng đa kênh thương mại điện tử

Shopify rất phát triển và phổ biến tại thị trường Mỹ nên nó hỗ trợ kết nối với các kênh như: eBay, Amazon, Walmart. Ngược lại, Haravan tập trung hỗ trợ cho thị trường Việt Nam nên nó kết nối với các kênh Tiki, Shopee, Lazada, đây cũng là 3 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam.

Từ khía cạnh này có thể thấy được rằng Haravan hỗ trợ rất tốt cho thị trường Việt Nam. Nó giúp cho người kinh doanh đồng bộ, quản lý đơn hàng đa kênh, từ Website, Facebook cho tới các sàn thương mại điện tử, chuỗi các cửa hàng.

So sánh chi phí giữa Shopify và Haravan

Haravan cung cấp 4 gói theo từng mức phát triển cho người kinh doanh là:

 • Gói Start: Đây là gói khởi đầu của quá trình kinh doanh. Gói này giúp cho người kinh doanh dễ dàng bán các sản phẩm của mình trên Facebook, Shopee, Lazada, Tiki. Mức giá gói Start là 300,000 đồng/ tháng.
 • Gói Pro: Giúp người bán hàng xây dựng cho mình một website chuyên nghiệp, quản trị hệ thống bán hàng trên đa kênh. Mức giá gói Pro là 500,000 đồng/tháng.
 • Gói Grow: Giúp người bán tự động hóa các chương trình chăm sóc khách hàng, bán lại khách hàng cũ. Mức giá gói Grow là 1.500.000 đồng/tháng.
 • Gói Scale: Nó giúp người bán kiến tạo được tập khách hàng trung thành. Từ đó cũng khai thác lợi thế từ chuỗi để tối ưu vận hành. Mức giá gói Scale là 3.000.000 đồng/ tháng.

Shopify thì cung cấp gói sản phẩm với mức giá tối thiểu 29 USD/ tháng (tương đương 672,000 đồng/ tháng).  Những sản phẩm đi kèm trong gói là Vận chuyển, quản lý điểm bán POS và thanh toán. Tuy nhiên, những tính năng này cũng chưa được hỗ trợ tại thị trường Việt Nam. Mức phí phải trả khi sử dụng giao diện mất phí của Shopify khoảng tầm 4,2 triệu một tháng trong khi Haravan chỉ từ 1,5 tới 2 triệu.

Về Marketing online

Những kênh marketing nổi bật như: Google, Facebook đều được Shopify và Haravan hỗ trợ, giúp cho công việc kinh doanh online trở nên hiệu quả hơn. Hai nền tảng này cũng đều là đối tác của Google và Facebook.

Haravan là đối tác công nghệ duy nhất của Google trong mảng thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam. Điểm khác biệt duy nhất trong marketing online giữa hai nền tảng này đó chính là Haravan cung cấp một bộ giải pháp liên quan tới Social Commerce. Bộ giải pháp này hỗ trợ người kinh doanh trên Facebook bao gồm hai sản phẩm là:

 • Giải pháp Messenger Chatbot (Harafunnel)
 • Phần mềm quản lý bán hàng trên Facebook

Hai giải pháp này cũng không tách rời nhau mà chứng được tích hợp với nền tảng web bán hàng của Haravan. Từ đó chúng tạo thành một chuỗi giá trị cho Haravan.

Do đặc thù của thị trường châu Âu và Mỹ, hành vi mua hàng của khách thường diễn ra trọn vẹn trên website. Khách hàng sẽ vào trang web để xem sản phẩm, mua rồi thanh toán. Trong khi đó việc mua hàng ở Việt Nam chủ yếu qua chat nên Shopify đã không phát triển khía cạnh này.

Qua so sánh giữa Shopify và Haravan trên mọi khía cạnh, có thể thấy rằng Shopify còn khá nhiều thách thức để có thể triển khai rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Shopify cũng không có đại diện tại Việt Nam mà triển khai thông qua đối tác, Việt Nam cũng không phải thị trường chính của nền tảng này. Xét về tính kết nối trọn vẹn thì Haravan đang có lợi thế hơn cho người kinh doanh online tại Việt Nam. Những ai có ý định làm kinh doanh online có thể cân nhắc tới việc sử dụng nền tảng Haravan.

Category
Tags

Comments are closed