Sở dĩ dân lập trình yêu thích wordpress là bởi vì nó có sẵn một kho theme miễn phí với thiết kế được chia sẻ hằng ngày. Như vậy, họ sẽ có cơ hội sưu tầm cũng như khám phá, thay đổi theme một cách liên tục mà không cần phải bó buộc trong một giao diện nhàm chán nào đó. Tất nhiên, muốn đảm bảo nó được hoạt động trơn tru và có hiệu quả hơn, đảm bảo thân thiện với bộ máy tìm kiếm thì chắc chắn người lập trình phải thay đổi nó. Dưới đây là một vài lưu ý cần nhớ trước khi thay đổi theme wordpress, tham khảo ngay để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có khi thực hiện công việc này.

  1. Backup dữ liệu

Đây là nhiệm vụ đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà người lập trình cần phải lưu ý nếu như muốn thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào ở trên blog. Lợi ích của việc làm này là giúp bạn đảm bảo an toàn về mặt dữ liệu, đồng thời cũng khôi phục ngay được blog nếu chẳng may trong quá trình thực hiện mà có bất kỳ sự cố gì xảy ra. Cách tốt nhất là bạn nên lưu giữ các bản backup ở nhiều nơi khác nhau ngoài ổ cứng của bạn.

Sau khi hoàn thành xong việc backup thì bạn tiếp tục tạo locallhosst ở dưới máy tính và tiến hành khôi phục dữ liệu cũ vào locallhost rồi mới được chỉnh sửa, thử nghiệm ở trên đó thay vì làm online. Thực hiện xong tất cả các bước bạn mới tiến hành upload lên site chính.

  1. Lưu các đoạn code tùy chỉnh

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể đã từng đọc qua hay làm theo tuần tự các thủ thuật, chỉ dẫn ở trên mạng để giúp cho blog load nhanh hơn mà không cần phải nhờ đến plugin, tuy nhiên để chắc chắn bạn cũng nên kiểm tra cũng như lưu lại toàn bộ code đã thêm vào trước đó. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong nghề thì bạn nên bỏ code tùy chỉnh vào một file .php rồi sau đó require vào file functions.php.

  1. Kiểm tra và thêm lại mã thống kê

Đây cũng chính là một đoạn mã khá quan trọng và cần được người dùng kiểm tra cũng như bổ sung ngay sau khi đã đổi theme. Nếu như bạn bỏ qua bước này hoặc quên thì chắc chắn nó sẽ làm gián đoạn quá trình thống kê, thu thập, phân tích các dữ liệu về khách truy cập vào trang web của bạn. Sau khi gắn xong đoạn mã code, bạn cũng phải kiểm tra để đảm bảo rằng nó đúng và hoạt động tốt.

  1. Xóa các Plugins không cần thiết

Mặc dù bộ theme mà bạn lựa chọn chất lượng, tuy nhiên đôi khi trong quá trình cài đặt bằng phải bổ sung thêm một số plugin thì nó mới đảm bảo việc hiển thị tốt và đầy đủ các tính năng của theme. Trong trường hợp bạn thay đổi và có một số không cần dùng đến thì bạn nên xóa plugin đó đi, đây là cách giúp cải thiện tốc độ load, đảm bảo web không còn xảy ra tình trạng bị ì ạch.

  1. Kiểm tra sự hoạt động của các Plugins

Phần lớn các plugin hiện nay đều được hỗ trợ short code hay đoạn mã để giúp người dùng có thể thêm vào theme. Trong trường hợp bạn đã sử dụng những đoạn mã này thì có thể thêm vào các theme trước đó thì bạn nên kiểm tra đầy đủ và thêm lại. Mục đích của việc làm này là tránh được các lỗi không đáng có liên quan đến css, html…

  1. Thay đổi thiết kế và màu sắc của các quảng cáo

Trong trường hợp trang của bạn cho phép đặt quảng cáo của bên thứ ba như Chikita, Adsense, Clicksor…và có những thay đổi về kích thước, màu sắc của quảng cáo thì cũng cần phải kiểm tra cẩn thận, tránh khiến cho phần quảng cáo hiển thị kém thu hút hoặc có khung lớn hơn so với trang web. Việc để nội dung bị tran, vỡ khung…thì đều ảnh hưởng đến người dùng, do vậy mà bạn cần phải tuyệt đối đừng bao giờ để nó xảy ra.

Trên đây là các lưu ý cần ghi nhớ khi tiến thành thay đổi theme wordpress. Bạn không nên bỏ qua những gợi ý trên đây nếu không muốn gặp phải sự cố đáng tiếc. Đồng thời, nhờ việc làm này mà website của bạn trở nên thân thiện hơn với khách hàng, cỗ máy tìm kiếm, đảm bảo có được thứ hạng tốt nhất trên bảng tìm kiếm từ khóa.

Tags

Comments are closed