Top 6 ngôn ngữ lập trình

Internet đã và đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt trong vài thập kỷ gần đây, và cùng với sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực IT đã dẫn đến sự xuất hiện của các sản phẩm phần mềm khổng lồ, các ứng dụng web và hơn thế nữa. Ngày nay, hàng loạt các công việc CNTT đòi hỏi sự thành thạo nhất định trong một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, đặc biệt trong việc xây dựng và phát triển web và ứng dụng web. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược vềtop 6 ngôn ngữ lập trình hàng đầu được sử dụng trong ngành công nghiệp phát triển web năm 2019.

Python – ngôn ngữ lập trình dễ học

ngôn ngữ Python

Python được xem là một trong những ngôn ngữ cấp cao được sử dụng rộng rãi nhất trong vài năm trở lại đây. Với một loạt các thư viện tiêu chuẩn cùng với sự tiện dụng của mình, Python đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà phân tích & phát triển dữ liệu.

Python được áp dụng trong nhiều lĩnh vực mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy như phát triển website, ứng dụng web, machine learning, phân tích dữ liệu,… và nhiều hơn thế. Hiện nay, Python được sử dụng bởi các trang web lớn nhất hiện nay như Google, Facebook và Youtube.

Go – ngôn ngữ lập trình của GoogleNgôn ngữ lập trình Go

Go là một ngôn ngữ mã nguồn mở được phát triển bởi chính Google được lấy cảm hứng từ Python. Ngôn ngữ này có cú pháp đơn giản tương tự như Python. Nó cung cấp các tài nguyên hiệu quả tương tự như C/C++.

Ngày nay, năng suất của các ứng dụng đa lõi tăng lên nhanh chóng, vì thế nên Go là một sự lựa chọn tốt vì nó hỗ trợ tính hợp đồng thời (built-in support of concurrency). Go hợp nhất tất cả các khía cạnh tốt nhất của ngôn ngữ lập trình functional-based và OOP-based, bao gồm một bộ công cụ phát triển tích hợp liên quan đến các dịch vụ phát triển web, PC và nhiều hơn nữa.

Java – ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến nhất

Java

Từ nhiều thập kỷ, Java được coi là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến nhất, được phát triển bởi nhà khoa học máy tính người Đức James Gosling vào năm 1991.
Là một ngôn ngữ lập trình độc lập nền tảng, Java được mệnh danh là “Write Once, Run Anywhere”. Điều đó khiến cho nó trở thành một ngôn ngữ cực kỳ đáng tin cậy. Báo cáo của JetBrain đưa ra vào tháng 7 năm 2019 cho thấy Java vẫn là ngôn ngữ lập trình chính phổ biến nhất (The State of Developer Ecosystem 2019).

JavaScript – ngôn ngữ tương tác web-based

JavaScript

JavaScript được sử dụng chủ yếu trên các trình duyệt web, tạo trải nghiệm năng động và tương tác cho người dùng. Nó có khả năng tương thích đa trình duyệt và có cấu trúc cú pháp khá linh hoạt. Là ngôn ngữ phát triển front-end, nó cũng được sử dụng trong nhiều framework phổ biến khác nhau như AngularJS, Node.js và React.js. Theo như các công ty thiết kế website hàng đầu hiện nay số lượng tuyển dụng lập trình viên thành thạo Javascript tương đối cao và mức lương hậu hĩnh với vị trí này.

C# – đứa con của C/C++

C#

C# là ngôn ngữ lập trình quen thuộc đối với developers. Với cấu trúc cú pháp có nguồn gốc từ C/C++, C# được sử dụng để phát triển các ứng dụng Windows, ứng dụng web, ứng dụng di động và các native, lập trình với Xamarin trên đa nền tảng. Nó bao gồm ASP.NET Framework, thường được sử dụng để xây dựng các trang web và ứng dụng web-based, cho phép các nhà phát triển web thực hiện chiến lược phát triển ứng dụng nhanh chóng để xây dựng các ứng dụng dựa trên web.

Mục đích ngôn ngữ C# được tạo ra là nhằm hỗ trợ lập trình viên dễ dàng code hơn, về cơ bản thì ngôn ngữ C++ vẫn rất mạnh mẽ và đa dạng cách sử dụng, vì vậy bạn có thể bắt đầu học lập trình từ C++, nó vẫn là lựa chọn tốt để khởi đầu và bạn hoàn toàn có thể học miễn phí thông qua các tài liệu được chia sẻ trên website visualcpp.net.

PHP – phần mềm lập trình web server-side

PHP

Hầu hết các lập trình viên trên thế giới đều sử dụng PHP cho server-side scripting. Nếu bạn chưa quen với môi trường phần mềm phát triển web và đang tìm kiếm một ngôn ngữ để bắt đầu, thì PHP là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. PHP không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời mà nó còn đang thống trị mảng phát triển web server-side với hơn 50% thị phần. Ngôn ngữ này có khả năng giảm thiểu việc sử dụng code, đi kèm với chức năng phát triển bộ nhớ của nó.

– PHP có khả năng hoạt động liền mạch với các hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và máy chủ web chính.

– PHP cho phép các lập trình viên thực hiện các thay đổi đối với code trong các giai đoạn phát triển khác nhau, dễ dàng thêm bớt các tính năng và chức năng mới cho trang web ngay cả sau khi viết mã.

– PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. PHP được các freelancer cũng như các tổ chức sử dụng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Theo công ty Dzr Web thì đây sẽ là ưu thế để các tổ chức, cá nhân cung cấp một dịch vụ thiết kế website giá rẻ hơn cho người dùng do không phải chịu phí bản quyền, từ đó mở ra thị trường kinh doanh website tốt hơn.

Trên đây là top 6 những ngôn ngữ phát triển web hàng đầu năm 2019, qua bài viết này hi vọng các bạn đã có một góc nhìn trực quan về mỗi loại ngôn ngữ, và hãy chọn ngôn ngữ lập trình web bạn cảm thấy yêu thích nhất nhé! 

 

>>Đọc thêm: Top 5 Thư Viện Lập Trình PHP Tốt Nhất Dành Cho Các Lập Trình Viên<<

Category
Tags

Comments are closed