Ngày nay, mỗi doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu những ứng dụng riêng cho mình để quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng, nâng cao tính cạnh tranh. Việc thiết kế ứng dụng di động được thực hiện tốt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Và cần lưu ý gì khi thiết kế giao diện app mobile, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên thiết kế app?

App mobile chính là những ứng dụng được phát triển để đưa vào sử dụng trên hệ điều hành của các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh,…

Một ứng dụng di động có khả năng hoạt động trên các hệ điều hành cơ bản khác nhau, đặc biệt là Android và IOS. Việc thiết kế ứng dụng di động trở thành một phần quan trọng, đáp ứng nhu cầu của con người. Việc tận dụng khai thác app mobile giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, kết nối với khách hàng hiệu quả.

thiết kế app

Việc thiết kế app mobile đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Những những kinh nghiệm từ Groove Technology Software (app and software development company) cho biết sau khi  sở hữu Mobile App sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, cụ thể như:

  • Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển truyền thông marketing hiệu quả, quảng bá dịch vụ, sản phẩm trên phạm vi rộng lớn.
  • Thiết kế app mobile giúp xây dựng thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp thuận lợi tới người dùng. Từ đó, việc quảng cáo và phát triển thương hiệu sẽ đạt được kết quả mong muốn.
  • Ứng dụng phát triển chất lượng sẽ nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng. Khi đó tăng cao khả năng mua sản phẩm, dịch vụ bên công ty bạn.
  • Bằng cách đăng kí quảng cáo ngay trên chính app mà mình phát triển sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kiếm lợi nhuận.
  • Hỗ trợ việc đăng bán sản phẩm, thực hiện giao dịch trên website một cách thuận lợi.

Một số lưu ý khi thiết kế giao diện app mobile

Để có thiết kế giao diện app mobile chuyên nghiệp, không chỉ cần óc sáng tạo, bạn cần phải làm thế nào để ứng dụng có thể thu hút được nhiều người sử dụng nhất. Một số lưu ý khi thiết kế giao diện app mobile dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nguồn tham khảo nhé!

1. Thiết kế giao diện app hướng tới sự tối giản

thiết kế giao diện app mobile tối giản

Thiết kế giao diện app mobile đơn giản sẽ giúp chúng ta hướng người dùng chú ý tới các yếu tố mấu chốt của ứng dụng. Nhờ đó, việc khai thác ứng dụng di động được đảm bảo tối đa hơn. Bạn nên quan tâm tới sự tối giản khi xây dựng app, tạo nhiều khoảng trống cùng việc kết hợp sử dụng các từ ngữ và biểu tượng quen thuộc.

Bên cạnh đó, một app mobile hướng tới sự tối giản sẽ tạo được sự gần gũi và quen thuộc cho người dùng. Khi đó, việc truy cập và sử dụng app đối với mọi người sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ứng dụng từ đó sẽ phát triển mạnh mẽ và phổ biến rộng rãi.

2. Lưu ý về hình ảnh, thông tin

Hình ảnh, thông tin đối với một ứng dụng di động rất quan trọng, quyết định không nhỏ tới thời gian ở lại sử dụng app của người dùng. Thế nên, ưu tiên dùng màu sắc và hình ảnh có khả năng mô phỏng trừu tượng thực tế giúp bạn cải thiện được cách bố trí của ứng dụng.

Bên cạnh đó, thiết kế giao diện app cần có nội dung phù hợp, dựa trên các nguyên tắc từ trái qua phải, sắp xếp các phần sao cho phù hợp, căn chỉnh lại trọng tâm,…giúp ứng dụng trở nên thân thiện hơn. Ngoài ra, việc tận dụng các hình ảnh đồ họa cũng là điều cần lưu ý, nhân tố này sẽ mang tới hiệu quả cao cho app nếu so sánh với các văn bản thông thường.

3. Layout ứng dụng cần có sự nhất quán

layout giao diện app

Đối với layout của app mobile cần có sự nhất quán ở hình ảnh cũng như tính năng dùng, đồng thời có sự đồng nhất với các nền tảng khác mà doanh nghiệp sử dụng. Nó giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng, đồng thời có được trải nghiệm tốt nhất.

4. Chú ý trong chọn font chữ và màu

Màu sắc của một app mobile có những ý nghĩa và vai trò nhất định, ảnh hưởng trực tiếp tới định hướng cảm xúc cho người dùng. Font chữ là yếu tố có tác động tới khía cạnh trực quan của một ứng dụng cụ thể.

Vì thế, khi thiết kế giao diện app mobile cần chú ý cân nhắc dùng màu sắc cũng như font chữ cân đối, thể hiện được thông điệp cần truyền tải khi thiết kế ứng dụng di động.

font chữ thiết kế giao diện app

5. Hạn chế tối đa việc nhập văn bản trên website mobile

Sẽ rất khó chịu cho người dùng nếu phải nhập nhiều văn bản trên thiết bị di động. Để giảm thiểu sự khó chịu này, bạn có thể hạn chế tối đa việc nhập văn bản. Nếu buộc phải nhập thì hãy thay đổi các chi tiết như: tận dụng chức năng có sẵn, nhập các số hay chữ không dấu,…

Chẳng hạn, bạn đang muốn người dùng nhận email từ doanh nghiệp, các thông tin như địa chỉ nhà, số điện thoại, không cần xuất hiện. Thế nên, nếu được, bạn nên giảm bớt các ô không cần thiết trên form đăng ký web để người dùng không phải tốn nhiều thời gian nhập thông tin.

6. Thiết kế giao diện app có thao tác sử dụng dễ dàng

Giao diện ứng dụng sẽ không có nhiều không gian để trình bày các doanh mục sản phẩm cũng như lời kêu gọi hành động. Thế nên, bạn cần sắp xếp chúng một cách hợp lý để tránh lộn xộn giữa các nút kêu gọi hành động.

thao tác dễ sử dụng

Khi thiết kế web giao diện ứng dụng, các nút bấm cần được phóng to nhất có thể để người dùng dễ dàng thực hiện thao tác nhấn. Khoảng cách giữa các button phải vừa đủ để không bị thao tác nhầm.

7. Chú ý ở nghệ thuật khoảng trắng

Thiết kế giao diện app di động về dịch vụ, bán hàng, bất động sản, du lịch,…cần bố trí các khoảng trắng sao cho hợp lý là điều rất quan trọng. Đây sẽ là điểm nhấn để việc kiểm soát cấu trúc trang được thực hiện.

Không gian trang chủ và các trang chính cần có sự liên quan trực tiếp với nhau. Bố trí hợp lý cần được chú trọng bởi nó mang tới cảm giác dễ chịu, tránh tình trạng rối mắt cho người dùng. Không nhất thiết chúng ta phải sử dụng các màn hình trắng trong viết ứng dụng di động. Thế nhưng, nếu đã quyết định sử dụng thì cần đảm bảo có thể tận dụng tối đa sự hài hòa.

8. Linh hoạt thị giác

Việc sử dụng linh hoạt các nguyên tắc khoa học sẽ giúp hướng dẫn trực quan thị giác cho người dùng khi thiết kế giao diện app. Sử dụng tỷ lệ vàng, dòng khoảng cách, văn bản,…là những cách phổ biến nhất.

thiết kế giao diện app mobile

Một số người thường sử dụng hình bo tròn để hiển thị toàn diện hơn về mặt hình ảnh người dùng, trưng bày hàng hóa, ảnh nghệ thuật,…Bạn nên thiết kế các nguyên tắc sao cho hợp lý để thỏa mãn đại đa số người dùng bởi mỗi một người sẽ có các cách nhìn nhận về vẻ đẹp khác nhau.

9. Tận dụng những yếu tố thông dụng và quen thuộc đối với người dùng

Một nguyên tắc cơ bản trong thiết kế giao diện app mobile là người thiết kế cần tận dụng và giữ lại các yếu tố có tính tương tác quen thuộc với người dùng để họ có thể hiểu và đoán trước các thao tác tiếp theo. Nguyên tắc này giúp điều phối mọi hoạt động diễn ra theo đúng cách mà người dùng đã dự đoán. Qua đó, tạo cảm giác thích thú cho người dùng khi họ cảm thấy họ có thể kiểm soát tốt những thao tác khi dùng app.

Với giao diện trên điện thoại, người dùng sẽ tương tác qua các cái chạm của đầu ngón tay. Thế nên, người thiết kế cần chú ý tạo nên những nút cùng như yếu tố tương tác khác nhau để người dùng dễ dàng nhận biết và sử dụng.

Thiết kế giao diện app mobile chuyên nghiệp giúp tăng trải nghiệm cho người dùng, tạo ra doanh thu cao. Việc viết app cho thiết bị di động có nhiều lưu ý, tiêu chuẩn cần được áp dụng mới tạo nên sản phẩm hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Top 8 phần mềm thiết kế giao diện app chuyên nghiệp

Category
Tags

Comments are closed