Chắc bạn đã từng nhìn thấy dòng chữ HTTPS xuất hiện rất nhiều lần nhưng vẫn chưa thực sự biết được ý nghĩa của nó. Vậy thì hãy đọc bài chia sẻ của Websitetemplatedesign ngay dưới đây, chắc chắn sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn về khái niệm HTTPS là gì và tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS cho website.

HTTPS là gì?

HTTPS là một phiên bản bảo mật của giao thức HTTP và cũng là giao thức chính được sử dụng để gửi dữ liệu trình duyệt giữa web và trang web. Khi truyền dữ liệu, HTTPS sử dụng giao thức SSL/TLS  để mã hóa và xác thực nhằm tăng tính bảo mật của trang web.

Đối với bất kể trang web nào, đặc biệt là những web ứng dụng yêu cầu thông tin đăng nhập thì nên sử dụng HTTPS. Trong các trình duyệt web hiện đại như Chrome, các website không sử dụng HTTPS thì sẽ được đánh dấu là khác biệt khi so với những trang web dùng HTTPS. Tìm thấy ổ khóa màu xanh lá cây trong thanh URL thì sẽ biểu thị trang web đã được bảo mật. Bởi vì các trình duyệt web coi trọng HTTPS nên Google Chrome hay các trình duyệt trang web khác không được gắn cờ HTTPS thì chắc chắn là website không an toàn.

Giao thức HTTPS giúp người dùng có thể truyền tải các thông tin cần độ bảo mật cao như số thẻ tín dụng, thông tin ngân hàng, dịch vụ email hay thông tin đăng nhập một cách an toàn qua Internet. Vì lý do này, HTTPS trở thành thành phần đặc biệt để bảo mật các hoạt động trực tuyến như mua sắm, ngân hàng và làm việc từ xa. Có thể thấy, HTTPS đang nhanh chóng trở thành giao thức tiêu chuẩn cho tất cả các trang web, cho dù chúng có trao đổi dữ liệu nhạy cảm với người dùng hay là không.

HTTPS hoạt động như thế nào?

HTTPS sử dụng một giao thức để mã hóa thông tin liên lạc. Giao thức này được gọi là bảo mật lớp truyền tải (TLS) và có nguồn gốc cơ bản từ lớp cổng bảo mật (SSL).

Bằng cách gói HTTP bên trong giao thức SSL/TLS, việc truyền tải thông tin hay tất cả các thông báo đều được mã hoá theo sự kết nối mạng giữa hai phương tiện (ví dụ: máy khách và máy chủ web). Kể cả kẻ nghe trộm có thể truy cập vào địa chỉ IP, số cổng, tên miền, lượng thông tin được trao đổi và thời lượng của phiên thì tất cả dữ liệu thực tế được trao đổi đều được mã hóa an toàn bằng SSL / TLS.

HTTPS cũng sử dụng giao thức SSL /TLS để xác thực, SSL / TLS sử dụng các tài liệu kỹ thuật số được gọi là chứng chỉ X.509 để liên kết các cặp khóa mật mã với danh tính của các thực thể như trang web, cá nhân và công ty.Thêm vào đó, giao thức này còn bảo mật thông tin liên lạc bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng khóa công khai không đối xứng. Nó bao gồm hai loại khóa khác nhau để mã hóa thông tin liên lạc giữa hai bên:

Khóa riêng tư là khoá được kiểm soát bởi chủ sở hữu của một trang web và nó được giữ kín những thông tin và bảo mật dữ liệu cá nhân. Khóa này xuất hiện trên máy chủ web và được sử dụng để giải mã thông tin được mã hóa bởi khóa công khai.

Khóa công khai cung cấp tính năng khả dụng cho tất cả những ai muốn tương tác với máy chủ theo cách an toàn. Tất cả thông tin được mã hóa bằng khóa công khai chỉ có thể được giải mã bằng khóa riêng. Bất kỳ ai có khóa công khai đều có thể sử dụng nó để:

  • Gửi tin nhắn mà chỉ người sở hữu khóa riêng mới có thể giải mã.
  • Xác nhận rằng tin nhắn đã được ký điện tử bằng khóa riêng tương ứng của nó.

Nếu chứng chỉ được cung cấp bởi một trang web đã được ký HTTPS bởi tổ chức phát hành chứng chỉ đáng tin cậy công khai (CA), chẳng hạn như SSL.com , người dùng hoàn toàn yên tâm danh tính của trang web đã được xác thực bởi một bên thứ ba đáng tin cậy và được kiểm tra chặt chẽ.

Tại sao HTTPS nên được sử dụng cho website?

Tính toàn vẹn và xác thực

Theo chia sẻ từ công ty thiết kế website Mona Media thì HTTPS giúp bảo vệ tính toàn vẹn của giao tiếp giữa trình duyệt của người dùng và trang web thông qua mã hóa và xác thực. Người dùng của bạn sẽ biết rằng dữ liệu được gửi từ máy chủ web của bạn không bị chặn hoặc thay đổi bởi bên thứ ba khi chuyển tiếp. Bên cạnh đó, họ cũng có thể cho bạn biết rằng thông tin thực sự đến từ doanh nghiệp hay tổ chức nếu bạn có sự đầu tư thêm vào chứng chỉ EV hoặc OV.

Tăng thứ hạng SEO

Các công cụ tìm kiếm (bao gồm cả Google) sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng khi tạo kết quả tìm kiếm. Vì vậy, chủ sở hữu trang web có thể dễ dàng tăng SEO chỉ bằng cách định cấu hình máy chủ web của họ bằng cách sử dụng HTTPS .

Bảo mật sự riêng tư

Không ai muốn những các hacker lấy được số thẻ tín dụng và mật khẩu của mình khi mua sắm hoặc giao dịch ngân hàng trực tuyến và HTTPS ra đời chính là công cụ tuyệt vời để ngăn chặn điều đó. HTTPS đóng một vai trò quan trọng khi có thể ngăn chặn và bảo vệ được tất cả các dữ liệu thông tin mật của người dùng.

Tạo niềm tin với khách hàng

Những thay đổi gần đây đối với giao diện người dùng của trình duyệt đã dẫn đến việc các trang web HTTP bị gắn cờ là không an toàn .Vì vậy, thay vì trang web hiển thị một ổ khóa gạch chéo thì sự có mặt của HTTPS sẽ khiến trang web của bạn trở nên an toàn hơn khi xuất hiện ổ khoá có tích xanh. Chính điều này sẽ khiến khách hàng an tâm sử dụng hơn khi họ truy cập vào website ứng dụng của bạn.

Nâng cao khả năng tương thích

Hiện tại,những thay đổi của trình duyệt đang đẩy HTTP đến gần hơn với tình trạng không tương thích. Ví dụ như việc Mozilla Firefox gần đây đã công bố chế độ tùy chọn chỉ dành cho HTTPS, trong khi Google Chrome đang dần dần chuyển sang chặn nội dung hỗn hợp, bao gồm tài nguyên HTTP được liên kết với các trang HTTPS.

Đối với các cảnh báo của trình duyệt về “sự không an toàn” của các trang web HTTP thì hiện tại, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy tất cả các trình duyệt và thiết bị di động chính đều hỗ trợ HTTPS. Do đó, người sử dụng sẽ không lo bị mất nguồn tài nguyên và các dữ liệu khi chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Nếu không sử dụng HTTPS, trang web sẽ như nào?

Các trang web không sử dụng HTTPS hoặc cung cấp nội dung hình ảnh của HTTP trên các trang HTTPS đều phải chịu cảnh báo về lỗi bảo mật trình duyệt và SEO chắc chắn kém hơn hẳn, cùng với mức độ cậy của người dùng thì thấp hơn. Hơn nữa, nếu không có HTTPS, các website này sẽ được coi là xâm phạm quyền riêng tư và bảo mật của người dùng một cách không cần thiết và không được các thuật toán của công cụ tìm kiếm lựa chọn.

HTTPS ngăn chặn các trang web bị phát tán thông tin mà bất kỳ ai theo dõi trên mạng đều có thể dễ dàng xem được. Thông thường, khi dữ liệu được gửi qua HTTP, thông tin sẽ được chia thành các gói dữ liệu để có thể dễ dàng bị “đánh hơi” bằng phần mềm miễn phí. Điều này làm cho việc liên lạc qua một phương tiện không an toàn, ví dụ như wifi công cộng.

Trên thực tế, nếu bạn sử dụng HTTP, tất cả các thông tin liên lạc đều xảy ra ở dạng văn bản thuần túy nên bất kể là ai có công cụ phù hợp đều có khả năng truy cập vào khá cao và dễ dàng thiết lập công cuộc tấn công trên đường dẫn. Còn đối với giao thức HTTPS, lưu lượng truy cập luôn được mã hóa ngay cả khi các gói tin bị phát hiện hoặc bị chặn thì HTTPS vẫn sẽ khiến chúng sẽ trở thành các ký tự vô nghĩa.

Cách thức để kích hoạt HTTPS

Để bảo vệ trang web công khai bằng HTTPS, bạn cần cài đặt chứng chỉ SSL / TLS do tổ chức phát hành chứng chỉ tin cậy công khai (CA) ký trên máy chủ web của bạn.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những kiến thức về HTTPS là gì và tại sao nên sử dụng HTTPS cho website. Hy vọng bạn có thể hiểu được và vận dụng được giao thức này vào trong công cuộc xây dựng website của riêng mình.

Category
Tags

Comments are closed