giao diện có sẵn

Hiện nay, sử dụng dịch vụ thiết kế website với theme (giao diện) có sẵn và có tích hợp CMS được rất nhiều người lựa chọn. Bên cạnh những yếu tố tích cực, phương thức này cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định, bạn có thể cân nhắc việc có nên lựa chọn giải pháp này hay không dựa trên nhu cầu, khả năng tài chính và mô hình hoạt động.

Những lý do nên chọn

Khi lên kế hoạch xây dựng và phát triển một trang web, vấn đề khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn nhất chính là làm sao để tạo ra một bộ giao diện ấn tượng, đẹp mắt, thời thượng cũng như thể hiện được đẳng cấp của đơn vị chủ sở hữu. Có thể nói, quá trình này có thể khiến cả chủ sở hữu lẫn đơn vị thiết kế gặp nhiều khó khăn để có được tiếng nói chung.

Trong khi đó, nếu lựa chọn dịch vụ website dựa trên theme và CMS (Content Management System: hệ quản trị nội dung) có sẵn, người dùng sẽ được thoải mái lựa chọn một bộ theme đẹp trong kho giao diện khổng lồ của các nhà cung cấp. Theo đánh giá, hầu hết những bộ giao diện này đều khá đẹp mắt và được nâng cấp liên tục để phù hợp với xu hướng của thị trường, cũng như có thể thu hút được nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ hơn.

Trong trường hợp bạn không muốn chọn những bộ giao diện đã được thiết kế sẵn, hãy đưa ra yêu cầu cho đơn vị cung cấp dịch vụ, họ luôn có những gói hỗ trợ thiết kế web theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Tất nhiên, chi phí cho quá trình thiết kế có thể lên đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng tùy theo các tiêu chí được đưa ra.

Với dịch vụ theme website có sẵn, người dùng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi được hỗ trợ nhập liệu lần đầu, thiết kế banner cùng một số nội dung khác, vốn là công việc không dành cho những ai còn hạn chế các kỹ năng sử dụng máy vi tính nói chung, quản trị website nói riêng.

Không chỉ có vậy, dịch vụ này còn giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí, bởi hầu hết đều được cung cấp theo đơn vị tháng, người dùng sẽ không phải chi ra một số tiền lớn lên đến hàng chục triệu đồng cho các chi phí như tên miền, hosting, thiết kế và lập trình website. Đồng thời, các dịch vụ cũng sẽ được chia thành nhiều gói, dao động từ 200.000 VNĐ đến dưới 1 triệu đồng mỗi tháng để khách hàng lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Những lý do không nên chọn

Bên cạnh những lợi ích thiết thực mà dịch vụ website dựa trên theme và các CMS phổ biến có sẵn đang mang đến cho người dùng, nó cũng tồn tại một số hạn chế nhất định mà vấn đề bảo mật chính là một trong số đó. Có một điều gần như chắc chắn, đó là những bộ souce code của các trang web này sẽ không được viết riêng cho một khách hàng cụ thể, mà sẽ được dùng chung cho nhiều website khác.

Do vậy, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ không bị dính mã độc hoặc các loại virus gián điệp nhằm đánh cắp thông tin khách hàng, thông tin giao dịch và những nội dung khác, vốn được xem là cực kỳ bảo mật đối với mọi doanh nghiệp. Chắc hẳn, sẽ chẳng ai muốn người khác biết mình bán những gì, doanh thu ra sao, khách hàng là những ai cả…

Bên cạnh đó, mặc dù kho giao diện rất đa dạng và phong phú, thế nhưng trên thực tế thì nhu cầu của khách hàng là vô tận. Mặc dù có giao diện đẹp, thế nhưng một số tính năng và module trên web có thể khiến người dùng cảm thấy không thực sự hài lòng, nếu yêu cầu sửa đổi thì có thể sẽ phát sinh thêm một vài chi phí không cần thiết.

Một hạn chế khác là nếu chọn dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, bạn sẽ hoàn toàn chủ động về các gói hosting theo khả năng tài chính của mình, trong khi đó nếu chọn website được thiết kế sẵn, nó sẽ được tích hợp vào các gói dịch vụ và khi chọn gói thấp tiền, dung lượng, băng thông cũng như tốc độ truy cập sẽ gặp khá nhiều hạn chế, đây là điều mà người dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

 

Tags

Comments are closed