dịch theme wordpress

Bạn tìm thấy một mẫu giao diện yêu thích nhưng nó lại không hỗ trợ tiếng Việt. Lúc này điều mà bạn cần là một công cụ dịch theme wordpress nhanh nhất – Việt hóa theme đơn giản. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 2 công cụ hỗ trợ dịch ngôn ngữ trên giao diện WordPress hiệu quả và được nhiều người tin dùng nhất!

Giới thiệu công cụ dịch theme WordPress – Việt hóa theme và tác dụng

WordPress là nền tảng xây dựng website đơn giản và nhanh chóng được hàng trăm triệu người trên thế giới sử dụng, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, nền tảng này đã có hỗ trợ gói ngôn ngữ tiếng Việt cho một số theme hay plugin phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng không nhỏ các theme hay plugin chỉ có ngôn ngữ mặc định là tiếng Anh, điều này gây không ít khó khăn cho những người muốn thiết kế website bằng WordPress tại Việt Nam 

Công cụ dịch theme WordPress

Công cụ dịch theme WordPress – Việt hóa theme là gì?

Nếu biết một chút kiến thức về công nghệ, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện việc dịch thuật và chỉnh sửa trực tiếp ngay trên mã nguồn của theme WordPress. Tuy nhiên nếu phần mềm có thay đổi hay cập nhật mới thì giao diện website sẽ lại thay đổi lại về ngôn ngữ ban đầu. Chính vì vậy, bạn cần một công cụ dịch theme WordPress – Việt hóa theme để hỗ trợ dịch nhanh chóng và lưu lại kết quả lâu dài.

Ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 2 công cụ dịch theme WordPress – Việt hóa theme chất lượng và được nhiều người tin tướng sử dụng.

1. Hướng dẫn dịch theme wordpress nhanh nhất với chương trình Poedit

Poedit là phần mềm hỗ trợ dịch thuật đa ngôn ngữ dành cho các chương trình được xây dựng bằng ngôn ngữ PHP như WordPress. Poedit hỗ trợ chạy trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Window, MacOS hay Linux.

Poedit

Poedit – Chương trình hỗ trợ dịch theme WordPress nhanh nhất

Bạn có thể gõ từ khóa Poedit trên công cụ tìm kiếm để tìm đến trang chủ của công cụ này. Phần mềm hoàn toàn miễn phí và có dung lượng tương đối nhẹ chỉ hơn 15 MB nên dễ dàng cài đặt ngay cả trên những máy tính có cấu hình thấp.

Để dịch theme WordPress nhanh nhất với Poedit, bạn có thể sử dụng 2 cách sau.

Cách 1: Sử dụng file có đuôi .pot hay .po để dịch theme WordPress sang tiếng Việt

Đây là cách dịch thuật cơ bản được nhiều người dùng Poedit sử dụng nhất. Với cách làm này, bạn cần sử dụng Poedit để tạo ra file đuôi .pot và chọn ngôn ngữ là tiếng Việt. Lúc này, chương trình sẽ tự động tạo ra 2 file có tên mặc định là vi_VN.povi.mo. File vi_VN.po sẽ là nơi để bạn thực hiện việc Việt hóa theme. File vi.mo là nơi để lưu lại kết quả công việc, đồng thời cũng định dạng mà WordPress đọc hiểu.

Khi dịch file có định dạng .po hay .pot trong Poedit, giao diện làm việc của chương trình sẽ được chia làm 2 nửa. Cột bên trái là tên các thành phần trên website bằng tiếng Anh, bên phải là phần dịch. Bạn nhấn vào từng hàng để thực hiện việc dịch.

Sử dụng file

Cột bên trái là ngôn ngữ mặc định, bên phải là phần dịch của bạn

Sau khi đã hoàn thành việc dịch, bạn hãy vào mục cài đặt trên WordPress và chọn sử dụng ngôn ngữ là tiếng Việt. Tất nhiên, lúc này mẫu giao diện vẫn hiển thị ngôn ngữ gốc, bạn cần chuyển file vi.mo vào thư mục /wp-content/languages/ thì giao diện mới có thể chuyển sang ngôn ngữ tiếng Việt.

Cách 2: Việt hóa theme mà không có chứa file .po hay .pot

Một số theme WordPress không có chứa file .po hay .pot thì bạn cần up mã nguồn lên một công cụ hỗ trợ từ bên thứ 3 để lấy file .po và thực hiện lại đúng các bước như ở cách 1.

2. Cách Việt hóa theme đơn giản bằng tiện ích hỗ trợ Loco Translate

Cũng giống như Poedit, Loco Translate là một plugin được cài đặt ngay trên WordPress. Người dùng không cần phải thực hiện các bước tải ứng dụng hay lưu lại các cài đặt chiếm diện tích bộ nhớ mà có thể dịch trực tiếp và áp dụng ngay cho giao diện.

Plugin Loco Translate

Plugin Loco Translate – Công cụ Việt hóa theme đơn giản

Ưu điểm mạnh nhất của Loco Translate là cho phép người dùng có thể xem ngay các thay đổi sau khi dịch. Để làm được điều này, bạn cần đổi ngôn ngữ của WordPress sang tiếng Việt trong mục Setting > General > Site Language.

Trong cửa sổ làm việc của Loco Translate, bạn vào mục Manage translations để chọn mã nguồn của theme WordPress mà bạn muốn dịch. Tiếp tục nhấn vào ngôn ngữ tiếng Việt. Tiện ích này sẽ nhanh chóng tạo cho bạn một file dạng .po bên trong file cài đặt của giao diện. Lúc này bạn đã có thể thực hiện việc Việt hóa cho theme mà mình cần. 

Sau khi hoàn thành một công đoạn dịch, bạn có thể nhấn Save hay Sync để Loco Translate lưu lại các thay đổi.

Xem thêm: CHILD THEME LÀ GÌ? TỔNG HỢP KIẾN THỨC, TẠO VÀ CÀI ĐẶT CHILD THEME

Một số lưu ý khi dùng Plugin Loco Translate và chương trình Poedit

Lưu ý khi dùng Plugin Loco Translate

Lưu ý khi dùng Plugin Loco Translate và chương trình Poedit

Để đảm bảo việc dịch theme WordPress nhanh nhất – Việt hóa theme đơn giản và chính xác nhất, người dùng cần lưu ý kỹ những điều dưới đây.

  • Các file đuôi .po hay .pot đều cần được đặt đúng tên theo cú pháp [mã ngôn ngữ].po;
  • Dù là Poedit hay Loco Translate thì cũng đều là công cụ hỗ trợ dịch theme WordPress thủ công chứ không hỗ trợ dịch tự động;
  • Code trong theme mà bạn muốn dịch cần phải đảm bảo đúng theo chuẩn gettext;

Trong bài viết, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về 2 công cụ dịch theme WordPress là Poedit và Loco Translate đơn giản, dễ cài đặt và sử dụng. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết sẽ giúp bạn dịch các theme yêu thích nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn yêu thích theme đó nhưng không thực hiện dịch thành công thì có thể liên hệ các đơn vị làm web Mona Website để mô phỏng lại giao diện đó dựa trên giao diện gốc, về cơ bản thì nó cũng không khác quá nhiều về lợi thế là bạn có thể tùy chỉnh những điểm mà mình không hài lòng ở theme gốc trên bản thiết kế lại.

Category
Tags

Comments are closed