Tìm hiểu về thành phần và cấu trúc website chuyên nghiệp

Bạn có biết website là gì? Sử dụng website một cách hiệu quả mang tới những lợi ích lớn, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, các đơn vị ở lĩnh vực mà mình theo đuổi. Tìm hiểu để biết về thành phần và cấu trúc website là thông tin cơ bản cần nắm bắt để có thể hoàn thiện được trang web chất lượng đưa vào sử dụng hiệu quả.

Website là gì?

Website là gì?

Website bản chất chính là tập hợp của các trang thông tin trong đó chứa nội dung ở dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh, hay chữ số, video,… được lưu trữ trên máy chủ – web server và người dùng có thể truy cập từ xa thông qua kết nối internet một cách dễ dàng.

Ở nước ta, website được định nghĩ chính là trang thông tin điện tử với hệ thống thông tin được sử dụng giúp thiết lập được một hoặc nhiều trang thông tin khi trình bày dưới dạng kí hiệu chữ viết, hình ảnh, số,… hay các dạng thông tin khác để cung cấp những tin tức hữu ích và cần thiết cho người dùng trên internet.

Lý do cần biết cấu trúc website

Lý do cần biết cấu trúc website

Một website cần có cấu trúc tiêu chuẩn, đạt chất lượng mới đem lại giá trị sử dụng là lý tưởng nhất. Cấu trúc website quan trọng bởi nhiều lý do cụ thể chính là:

Trải nghiệm tốt cho người sử dụng

Website được hoàn thiện với cấu trúc website tốt, chuẩn UX/UI sẽ mang tới trải nghiệm lý tưởng cho mỗi người dùng. Không chỉ vậy, một trang web khi có cấu trúc tốt còn có khả năng cải thiện được vị trí xếp hạng trên công cụ tìm kiếm, đồng thời giảm tỉ lệ thoát trang và cải thiện thời gian onsite của người dùng. Website chắc chắn sẽ nhận được những phàn hổi tích cực, những đánh giá cao hơn rất nhiều từ khách hàng.

Cung cấp các site link

Một web sở hữu cấu trúc website tốt giúp việc cung cấp site link tạo lợi thế cho SEO vô cùng lý tưởng. Tăng điều hướng người dùng, cải thiện uy tín cho thương hiệu, được nhiều người biết tới hơn, hay tăng tỉ lệ click cũng như tỉ lệ chuyển đổi là điều hoàn toàn có thể yên tâm.

Cấu trúc website tốt giúp index tốt hơn

Với trình thu thập Googlebot crawl cấu trúc website có mục đích giúp đánh chỉ mục cho từng nội dung trong kết quả tìm kiếm. Một web sở hữu cấu trúc tốt chắc chắn sẽ giúp các con bọ truy cập dễ dàng hơn trong việc thu thập cũng như đánh chỉ mục cho nội dung.

Một web cần có sitemap đầy đủ để search engine thực hiện việc thu thập dễ dàng. Song nếu thiết kế website đó có cấu trúc của một trang web hợp lý và mạnh mẽ thì việc thu thập ngay cả khi không có sitemap cũng được tiến hành đạt hiệu quả lý tưởng.

Cấu trúc website là cốt lõi để SEO thành công

Theo những kinh nghiệm các SEOer đến từ https://monamedia.co/ thì tầm quan trọng của cấu trúc của một trang web đóng vai trò, ý nghĩa và tầm ảnh hưởng lớn đến SEO cho trang web đó. Thực tế khi không có cấu trúc trang web tốt thì không thể SEO thành công được. Đây là nền tảng không thể phá vỡ bởi nó cung cấp cho web một lượng truy cập lớn từ Search Organic.

Các thành phần trong cấu trúc website

Các thành phần trong cấu trúc website

Xét một cách cơ bản thì các website đều có cấu trúc tương tự nhau và chúng ta chỉ cần phân tích trên một trang cụ thể có thể thấy được những thông tin cơ bản nhất. Trong đó, thành phần của website sẽ có 3 phần cơ bản là:

Phần Header

Hearder là phần đầu tiên của trang  website với các phần chính được phân chia cụ thể chính là:

  • Logo: hình ảnh đại diện của website nằm ở góc bên trái phía trên cùng của website.
  • Slogan: thể hiện cụ thể và chi tiết định hướng của website nằm ở vị trí bên cạnh logo.
  • Quảng cáo: đây là không gian chúng ta có thể đặt quảng cáo thường được đặt ở phía trên cùng hướng bên phải của website.
  • Menu: chứa đầy đủ, chi tiết và cụ thể các chuyên mục được tạo cho website khi đưa vào sử dụng.

Phần Content

Phần content của một trang web chính là nơi được hoàn thiện để chứa toàn bộ nội dung, những gì chúng ta muốn thể hiện cho website đó. Vị trí để đặt phần content sẽ chiếm không gian lớn nhất, nằm ở vị trí trung tâm và được cân nhắc sắp xếp sao cho phù hợp tạo nên tổng thể cân đối và hài hòa nhất:

  • Content chứa nội dung chính cho website trong đó có ảnh đại diện, tiêu đề và vài dòng mô tả của bài viết.
  • Sidebar second là nơi có chứa nội dung liên quan mật thiết tới nội dung chính được trình bày.

Phần Footer

Trong cấu trúc website thì phần footer cần được hoàn thiện đầy đủ. Đây chính là phần cung cấp thông tin để người dùng dễ dàng trong việc liên hệ với chủ của website. Vị trí này nằm ở phần cuối cùng của một trang web.

Ngoài ra, đối với các trang cơ bản cần xây dựng cho một website khi đưa vào sử dụng gồm có các phần chính là trang chủ, trang chuyên mục và cuối cùng là trang chi tiết. Trong đó cụ thể là:

  • Trang chủ: đây chính là bộ mặt, là diện mạo của website nơi mà người dùng nhìn thấy đầu tiên khi truy cập và tiếp cận với trang web. Sau khi chúng ta gõ tên miền lên trình duyệt, tiến hành truy cập thì đây là trang đầu tiên nhìn thấy. Bởi thế, hoàn thiện đầy đủ các thông tin cần thiết với giao diện đẹp mắt, thu hút và thân thiện vô cùng quan trọng.
  • Chuyên mục: ở đây có chứa toàn bộ các bài viết của trang wbe với cùng nhóm nội dung được sắp xếp vào cùng một nhóm tạo nên một chuyên mục cụ thể. Trang chuyên mục sẽ thể hiện được nội dung của từng nhóm một cách cụ thể và rõ ràng nhất.
  • Trang chi tiết: đây là trang thể hiện được chi tiết nhất về nội dung của từng bài viết được đăng tải lên website.

Thành phần và cấu trúc website cơ bản cần được xác định rõ ràng, hoàn thiện đầy đủ mới tạo nên trang web chất lượng. Với website được thiết kế, đưa vào sử dụng có cấu trúc đầy đủ các thành phần mới đảm bảo chất lượng khi đưa vào sử dụng. Qua đó việc sử dụng đạt kết quả cao, tốt cho SEO và đem lại giá trị ứng dụng lý tưởng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp toàn diện.

Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế website đẹp và chuyên nghiệp

Category
Tags

Comments are closed